Giải quyết sự cố thang máy

0
20
fb-share-icon20
0
(0)

Giải quyết sự cố thang máy là cách thức tốt nhất, nhanh chóng cấp cứu những người đi trong thang máy. Cho dù thang máy bị dừng với bất kỳ lý do gì. Điều quan trọng là chúng ta nhanh chóng tìm cách giải thoát ra khỏi thang máy.

Có rất nhiều cách giải quyết sự cố thang máy. Quan trọng là sau khi thang máy xảy ra sự cố, mọi người phải bình tĩnh và tìm cách xử lý tình huống kịp thời. Sự cố thang máy phải được giải quyết nhanh chóng trong vòng 15 phút đến 30 phút. Nếu chậm trễ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cong người bên trong.

Giải quyết sự cố thang máy nhanh chóng và kịp thời

Mua thang máy chất lượng và phù hợp, sử dụng thang máy đúng cách. Xử lý các sự cố đúng đắn và hợp lý là yêu cầu cơ bản, quan trọng mà chúng ta cần chú ý. Khi có thể sử dụng thang máy đúng cách chắc chắn sẽ giúp thiết bị được ứng dụng hiệu quả. Đáp ứng tốt những yêu cầu, những đòi hỏi thực tế. Tìm hiểu thông tin để có thể xử lý đúng cách, hợp lý khi thang máy ngừng hoạt động đột ngột do mất điện. Cũng là những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cần nắm rõ. Quyết định chuẩn xác chắc chắn sẽ giúp thiết bị có được giá trị sử dụng cao, an toàn lớn cho mỗi người, mỗi nhà.

Kỹ năng cần thiết giải quyết sự cố thang máy

Khi sử dụng thang máy tại gia đình hay văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại, hay các tòa nhà cao tầng. Vấn đề kẹt trong thang máy luôn là một trong nỗi lo của nhiều người. Đây cũng là một trong những sự cố thường xảy ra với thang máy. 

Mặc dù trong thực tế, trường hợp kẹt thang máy xảy ra rất hi hữu. Hơn nữa, do các tiêu chuẩn về an toàn, nên trường hợp có xảy ra sự cố, thường sẽ không có hậu quả gì xảy ra.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sử dụng. Bạn nên biết một số cách giải quyết khi bị kẹt trong thang máy để có thể nhanh chóng khắc phục sự cố.

sự cố thang máy

Nguyên tắc khi đi thang máy

 • Chỉ sử dụng thang máy ở trạng thái kỹ thuật tốt. Trong thời gian kiểm định và được cấp phép.
 • Tuân thủ khối lượng trọng tải thang máy quy định: số người, khối lượng, …
 • Luôn đảm bảo mặt sàn thang máy được cân bằng. Tránh trường hợp thang máy bị nghiêng do một bên có khối lượng quá lớn. Người trong thang máy cần đứng yên, tránh chạy nhảy ảnh hưởng đến hoạt động thang máy.
 • Khi vận chuyển hàng có khả năng dễ cháy, dễ kích thích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt.
 • Những người có tình trạng sức khỏe không tốt (say rượu, thần kinh không bình thường) cần có người đi cùng.
 • Với trường hợp thang máy không thể sử dụng: mất điện, sữa chữa. Cần phải treo biển thông báo, tạm ngừng và ngắt cầu dao điện vào thang máy.

Thang máy là thiết bị có độ an toàn cao gần như tuyệt đối. Tuy nhiên thang máy vẫn là thiết bị máy móc nên không tránh khỏi những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy người sử dụng thang máy phải trang bị cho mình kiến thức về sử dụng thang máy sao cho đúng cách. Hạn chế tối đa những tai nạn lao động xảy ra. Ở bài viết này, chúng ta cùng điểm mặt một số sự cố thang máy thường gặp. Và cách xử lý với từng sự cố nhằm tránh tối đa những thiệt hại cho người sử dụng.

Giải quyết sự cố thang máy thường gặp

Sự cố thang máy bị mất điện

Sự cố mất điện thang máy là sự cố có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, có thể do điều kiện khách quan hoặc chủ quan. Tuy nhiên gần đây các thang máy thường có máy phát điện dự phòng để tránh dừng đột ngột.

Cách xử lý sự cố thang máy mất điện

Thang máy có thể bị cắt nguồn điện bất cứ khi nào do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên người sử dụng hãy thật bình tĩnh. Vì hiện nay hầu hết các thang máy đều có trang bị hệ thống cứu hộ tự động UPS (Automatic Rescue Device). Là hệ thống cần thiết để đảm bảo an toàn cho hành khách. Khi thang máy đang vận hành có sự cố mất điện đột xuất. Thang sẽ tự động di chuyển đến tầng gần nhất, tự động mở cửa cho hành khách ra ngoài nhờ nguồn điện dự phòng. Khi có điện lưới trở lại, bộ UPS sẽ tự động nạp điện.

Sự cố thang máy bị kẹt cửa

Trong quá trình vận hành, sự cố thang máy ở cửa thang có thể bị kẹt do lỗi của người sử dụng hoặc lỗi kỹ thuật.

Xử lý sự cố thang máy kẹt cửa

Thang máy bị kẹt cửa: cửa thang máy bị kẹt không thể mở ra để người trong thang máy bước ra ngoài. Đối với trường hợp sự cố thang máy do kẹt cửa hành khách hãy giữ bình tĩnh và nhấn nút mở cửa trong thang máy. Nếu thang máy vẫn không mở cửa thì hành khách có thể liên hệ với người bên ngoài thông qua hệ thống cứu hộ Intercom. Hoặc liên hệ đơn vị bảo trì thang máy nhờ hỗ trợ và khắc phục.

sự cố thang máy

Sự cố thang máy chạy quá tốc độ

Thang máy chạy vượt tốc độ: Thang máy chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường. Một số người nhầm tưởng là thang máy rơi nhưng thực ra trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi.

Cách xử lý sự cố thang máy chạy quá tốc độ

Vì lý do nào đó, thang máy có thể chạy với vận tốc nhanh hơn bình thường (không phải rơi tự do). Tuy nhiên hiện nay tất cả thang máy đều trang bị bộ giới hạn vận tốc. Và các chốt an toàn cực kỳ tốt nên hạn chế được tối đa sự cố chạy quá tốc độ này.

Giải quyết sự cố thang máy rơi tự do

Nhiều người cho rằng khi sử dụng thang máy, cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường. Nghĩa là thang máy đang rơi tự do, thực chất trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi.

Ngoài ra, ta thường bắt gặp những thông tin sự cố thang máy như thang máy rơi tự do hoặc đứt cáp. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thang máy còn có hệ thống phanh khẩn cấp. Nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin do đó, việc đứt một dây cáp. Hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.

Công ty thang máy dựa trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc tiên tiến nhất nhằm hạn chế tối đa các lỗi trên xảy ra. Cùng với đội ngũ thi công, lắp đặt, bảo trì thang máy chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Sẽ mang đến cho quý khách hàng một thang máy chất lượng cao, an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách phòng tránh sự cố thang máy

 • Tuân thủ nguyên tắc di chuyển trong thang máy.
 • Nếu bạn là người quản lý cần luôn đảm bảo thang máy được bảo trì thường xuyên.
 • Giữ số điện thoại hotline của chuyên viên kỹ thuật thang máy. Phòng khi bị kẹt thì gọi ngay và làm theo hướng dẫn của họ. Hoặc theo bảng chỉ dẫn trong thang máy.
 • Trang bị cho bản thân gia đình các kỹ năng cần thiết khi gặp sự cố.

Lưu ý chung khi sử dụng thang máy.

 • Không sử dụng thang máy để sơ tán trong trường hợp động đất, hoả hoạn.
 • Khi có sấm chớp dữ dội ở gần toà nhà, tránh việc sử dụng thang máy.
 • Khi có thông báo mất điện ở khu vực gần toà nhà, tránh việc sử dụng thang máy.
 • Hãy chú ý khi cửa thang máy mở ra. Cần xác định tình trạng dừng hoặc tiếp tục trôi của thang và xác định vị trí thang máy có đúng vị trí bằng tầng. Hay không để quyết định bước ra hoặc đứng yên bên trong cabin.
 • Hãy chú ý khi bước chân ra khỏi cabin, rất dễ bị vấp ngã do chân kẹt vào khe hở giữa rãnh cửa cabin và rãnh cửa tầng.
 • Khi thang máy bị mất điện, hành khách chỉ tạm thời bị kẹt trong cabin. Hãy sử dụng điện thoại liên lạc nội bộ để thông báo với bên ngoài và đứng yên trong cabin. Thang máy sẽ hoạt động trở lại sau ít phút nữa bằng nguồn điện dự phòng.
 • Hành khách kẹt trong cabin không được thoát ra khỏi cabin bằng cửa thoát hiểm. Hay cố mở cửa cưỡng bức bằng cách như nạy, đạp vào cửa. Điều này rất nguy hiểm, vì hành khách có thể ngã xuống hố thang hoặc bị kẹt vào các thiết bị chuyển động dọc hố thang.
 • Hãy bình tĩnh chờ đợi trong cabin và thực hiện đúng theo hướng dẫn của quản lý toà nhà qua hệ thống liên lạc. Cabin không kín hoàn toàn nên sẽ không thiếu không khí để thở.
 • Sau sự cố hoả hoạn, không sử dụng thang máy cho đến khi các điều kiện an toàn được xác nhận.

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

0
20
fb-share-icon20

Trả lời


CÁC BÀI VIẾT BỔ ÍCH
Dịch vụ chà sàn

Dịch vụ chà sàn

Mục lụcDịch vụ chà sànDịch vụ chà sàn gạch và chà sàn đáDịch vụ đánh bóng sàn nhàDịch vụ đánh bóng sàn nhà sẽ giải

Chi tiết »
vệ sinh văn phòng

Vệ sinh văn phòng

Mục lụcVệ sinh văn phòng là gì?Vì sao phải vệ sinh văn phòngDịch vụ vệ sinh văn phòngCác hình thức vệ sinh văn phòngVệ sinh

Chi tiết »